จักรเย็บผ้าไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี ยอดนิยมตลอดกาล

รีวิว จักรเย็บผ้า ไฟฟ้า , จักเย็บผ้า คอมพิวเตอร์ ,ใช้งานง่าย คุณภาพดี มีฟังก์ชันครบครัน เหมาะสำหรับใช้ในบ้าน ยี่ห้อยอดนิยมตลอดกาล ต้องยกให้จักรเย็บผ้า brother จักรเย็บผ้า singer จักรเย็บผ้ามินิ จักรเย็บผ้ามีหลายรุ่นให้เลือก บางรุ่น ราคาไม่แพง ไม่ต้องเสียเวลาซื้อจักรเย็บผ้า มือสอง

จักรเย็บผ้า ไฟฟ้า ควรมีติดบ้านไว้ จำเป็นมาก ไว้ซ่อมแซมเสื้อผ้า เช่นปัญหาที่พบบ่อย คือซิปแตก การใช้จักรเย็บซิปมีความแน่นหนาทนทานกว่าวิธีเย็บซิปด้วยมือ  ใช้จักรเย็บเองได้ยามฉุกเฉินไม่ต้องง้อร้าน หรือ ถ้าคุณเป็นคนชอบเย็บปักถักร้อย ต้องการเย็บเสื้อผ้าด้วยตนเอง

วิธีเลือกจักรเย็บผ้าไฟฟ้า ต้องรู้ว่าจักรเย็บผ้ามีกี่ประเภท?

1.จักรเย็บผ้ามินิ

                 จักรเย็บผ้าที่มีขนาดเล็กสามารถพกพาสะดวกมาก ๆ ด้วยจุนเด่นของจักรที่มีน้ำหนักเบา ใช้งานได้ง่ายและสามารถใช้ทุกที่ จะต่อไฟในบ้านหรือใส่ถ่านก็สามารถใช้งานได้ง่าย

 2.จักรเย็บผ้าแมคคานิค

                    จักรเย็บผ้าระบบแมคคานิคคือจักรที่เย็บโดยใช้กลไกของจักรกล ลักษณะเด่นๆของระบบนี้ก็คือ จะสั่งให้จักรทำงานและกำหนดค่าต่างๆผ่านปุ่มหมุน ฟังก์ชั่นการใช้งานอาจจะไม่หลากหลายมาก แต่ฟังก์ชั่นพื้นฐานสำหรับการเย็บนั้นครบครัน 

3.จักรเย็บผ้าแบบ Heavy Duty

                     จักรที่มอเตอร์ทนมากขึ้น เน้นใช้งานหนัก มีความเร็วแบบไฮ-สปีด เย็บงานได้รวดเร็วมากขึ้น เย็บงานปริมาณมาก  แข็งแรงคงทนในการใช้งาน 

4.จักรเย็บผ้าคอมพิวเตอร์

                      เป็นจักรที่ใช้งานสะดวก ง่าย และประหยัดเวลา จักรเย็บผ้าคอมพิวเตอร์สามารถสั่งการได้ด้วยระบบดิจิทัลทำงานอัตโนมัติเพียงกดตั้งค่า มีฟังก์ชันหลากหลาย เช่น เย็บงานควิลท์ งานเย็บฟรีโมชั่น มีปุ่ม start-stop ด้วยมือ ไม่ต้องใช้เท้าเหยียบอีกด้วยค่ะ

 

จักรเย็บผ้าแต่ละประเภท ยี่ห้อไหน รุ่นไหน ที่ได้รับความนิยมตลอดกาล

เมื่อเรารู้ว่าจักรเย็บผ้ามีกี่ประเภทแล้ว ก็มาถึงข้อมูลสำคัญว่า จักรเย็บผ้าคุณภาพดี แต่ละประเภทที่ผู้คนส่วนใหญ่ให้ความนิยมกันนั้น  ซึ่งแต่ละยี่ห้อ แต่ละรุ่นจะตอบโจทย์ความต้องการและงบประมาณคุณแค่ไหน มาข้อมูลกันค่ะ

รับประกัน 1 ปี และรับคอร์สเรียนออนไลน์ ฟรี!

จักรเย็บผ้ามินิ Mini Sewing Machine รุ่น FHSM-318

จักรเย็บผ้าไฟฟ้าไซส์มินิ พกพาสะดวกด้วยน้ำหนักเพียง 1.5  กิโลกรัม ใช้งานได้ทุกที่ สามารถเลือกต่อไฟบ้านด้วย Adaptor หรือใส่ถ่านขนาด AA จำนวน 4 ก้อน ก็ใช้งานได้

ราคาเบาๆ เหมาะกับใช้งานเย็บเบาๆ เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นใช้งาน ซ่อมแซมเสื้อผ้า งานเย็บทั่วไป เน้นเพียงเย็บตรงเท่านั้น จักรมี 1 ลายเย็บ สามารถปรับความกว้างฝีเข็มได้ ความเร็วในการเย็บ มี 2 ระดับ มีปุ่มให้เย็บไปข้างหน้า และปุ่มเย็บถอยหลัง มีหูหิ้วช่วยให้พกพาสะดวก มีหลอดไฟช่วยเพิ่มความสว่าง มีปุ่มปรับแรงตึงด้าย มีปลั๊กไฟ และเท้าเหยียบ

จุดเด่น 

ราคาถูก ดีไซน์ขนาดมินิน่ารัก สามารถใช้ได้ทั้งไฟบ้านและแบบไร้สายด้วยการใส่ถ่าน

รับประกัน 1 ปี และรับคอร์สเรียนออนไลน์ ฟรี!

จักรเย็บผ้า brother JA1450NT

จักรเย็บผ้า Brother รุ่น JA1450NT เป็นจักรเย็บผ้าไฟ้า ระบบแมคคานิค (Mechanic) รุ่นเริ่มต้น ของ brother พร้อมที่สนเข็มอัตโนมัติ กระสวยแนวนอน มีลายเย็บ 14 ลาย ทำรังดุม 4 ขั้นตอน เย็บได้ทั้งผ้ายืด ผ้ายีนส์ ผ้าหนา หรือผ้าบาง  และฟรีอาร์มสำหรับการเย็บขากางเกง แขนเสื้อ ขนาดกะทัดรัด ใช้งานง่าย

มีตะเข็บหลากหลาย เหมาะกับการเย็บผ้าทั่วไปตะเข็บซิกแซก กว้างสุด 5 มม. ตะเข็บซิกแซกซาติน ตะเข็บเส้นตรง ตะเข็บสอยผ้า ตะเข็บเย็บยางยืด ตะเข็บแซกริมผ้า

ตีนผีระบบ Clip-on ไม่ต้องขันสกรู มีไฟ LED แสงขาว ส่องสว่างขณะเย็บ มีที่ตัดหางด้ายอยู่ด้านข้าง มีปุ่มสำหรับการเย็บถอยหลังเพื่อย้ำตะเข็บให้แข็งแรง 

โครงสร้างเป็นอะลูมิเนียมอัลลอยด์ จึงแข็งแรงไม่เป็นสนิมได้ง่าย

จุดเด่น

เป็นรุ่นเริ่มต้นของจักรเย็บผ้า brother พร้อมที่สนเข็มอัตโนมัตได้ แต่ราคาไม่แพง

รับประกัน 1 ปี และรับคอร์สเรียนออนไลน์ ฟรี!

จักรเย็บผ้า ZEN รุ่น ZN1101

ZEN รุ่น ZN1101 เป็นจักรเย็บผ้าไฟ้า ระบบแมคคานิค (Mechanic)  จักรเย็บผ้าแบรนด์ไทย สไตล์ญีปุ่น ได้รับการเชื่อถือว่ามีคุณภาพดี ราคาไม่แพง ด้วยฟังก์ชั่นใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อน โดดเด่นด้วยสีดำลายปลาคาร์ฟแบบญี่ปุ่น ตอบโจทย์คุณผู้ชาย ที่ต้องการมีจักรเย็บผ้าที่ดูลุคแข็งแกร่ง และจักร ZEN ยังโดนใจคุณผู้หญิง ที่นิยมความเท่อีกด้วย

 มีลวดลายเย็บ 11 ลาย / เย็บรังดุม 4 ขั้นตอน  / สามารถปรับระดับความกว้างของลายเย็บซิกแซกได้  /  เปลี่ยนตีนผีได้ง่าย  / มีฟรีอาร์มเย็บผ้าทรงกระบอกได้ เช่น ข้อมือเสื้อ ขากางเกง  /  มีไฟ LED ส่องสว่างขณะใช้งาน /  ตะเข็บต่อนาที  / มีปุ่มปรับความตึงด้าย  / สามารถเย็บถอยหลัง ย้ำตะเข็บได้ /  มีหูหิ้วในตัวเคลื่อนย้ายและพกพาสะดวก  /  จักรไม่เป็นสนิมตัวจักรด้านในทำด้วยอลูมิเนียม ด้านนอกทำด้วยพลาสติกคุณภาพดีทนทาน  / จักรมีน้ำหนัก 5 กิโลกรัม จักรมีน้ำหนัก ไม่สั่นไม่ก๊องแก๊ง 

จุดเด่น

จักรมีสีดำ ดีไซน์เท่ ใช้ตกแต่งบ้าน สตูดิโอ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ ทำงาน DIY

รับประกัน 1 ปี และรับคอร์สเรียนออนไลน์ ฟรี!

จักรเย็บผ้า singer 3210

จักรเย็บผ้า Singer รุ่น 3210 เป็นจักรเย็บผ้าไฟฟ้า ระบบแมคคานิค (Mechanic) ลวดลายเย็บ 10 ลาย  ลวดลายเห็นชัด เลือกใช้งานง่ายเย็บรังดุมอัตโนมัติ 4 ขั้นตอน ฐานจักรแบบฟรีอาร์ม สะดวกในการเย็บผ้า ทรงกระบอก และขากางเกง ปรับความถี่ห่างของฝีเข็มได้ กระสวยเหล็ก แนวตั้ง ระบบใส่ตีนผีแบบใหม่ ลดการกระแทกฝันจักร ใส่เข็มทางเดียว ป้องกันการใส่เข็มผิดทาง มีที่ตัดด้ายในตัว มีไฟส่องสว่างและมอเตอร์ในตัว มีที่เก็บอุปกรณ์ในตัวที่ฐานจักร เท้าเหยียบควบคุมความเร็วระบบอิเล็คโทรนิคส์

จุดเด่น

เป็นจักรเย็บผ้า singer รุ่นเริ่มต้นจึงราคาไม่แพง ใช้งานง่าย บอดี้จักรมีดีไซน์หวานละมุนน่ารัก เพราะจักร siger ส่วนใหญ่จะมีดีไซน์ออกแนวเท่ค่ะ 

รับประกัน 1 ปี และรับคอร์สเรียนออนไลน์ ฟรี!

จักรเย็บผ้า brother GS2700

จักรเย็บผ้า Brother รุ่น GS2700 เป็นจักรเย็บผ้าไฟ้า ระบบแมคคานิค เพิ่มความสะดวกในการทำงานด้วยที่สนเข็มอัตโนมัติ สนเข็มได้ง่ายแม้มีปัญหาสายตา รังดุมอัตโนมัติ ช่วยให้การเย็บรังดุมเป็นเรื่องง่าย มีลายเย็บให้เลือกมากมาย สร้างสรรค์ผลงานได้ตามใจชอบ ลายเย็บ 27 ลาย เหมาะกับงานเย็บทั่วไป ใช้ซ่อมแซมเสื้อผ้า เย็บเสื้อผ้าด้วยตนเอง 

หมดปัญหาตัวจักรเป็นสนิม ด้วยโครงสร้างอลุมินั่มอัลลลอยด์ แข็งแรงทนทานระบบส่องสว่างเป็นหลอดไฟ LED ให้แสงสว่างพอเหมาะ ไม่ทำให้แสบตา

จุดเด่น

จักรมี 27 ลายเย็บ สนเข็มอัตโนมัติ รังดุมอัตโนมัติ เพียงขั้นตอวเดียว ช่วยให้การเย็บรังดุมเป็นเรื่องง่าย

รับประกัน 1 ปี และรับคอร์สเรียนออนไลน์ ฟรี!

จักรเย็บผ้า brother GS3700p

จักรเย็บผ้า Brother รุ่น GS2700 เป็นจักรเย็บผ้าไฟ้า ระบบแมคคานิค (Mechanic)  🥇 ยืน 1 รางวัลจักรเย็บผ้ายอดนิยม ในราคาเบาๆไม่ถึงหมื่น ด้วยฟังก์ชันโดดเด่น ใช้งานง่าย เย็บผ้าก็ง่ายสุดๆ มีฐานเพิ่มพื้นที่งานเย็บกว้างไม่ให้ผ้าไหลลื่นกองอยู่ด้านข้างขณะเย็บ

มีฐานเย็บเพิ่มพื้นที่จักร ดียังไง ??

ชิ้นงานหรือผ้าขนาดใหญ่ มันจะทำให้เย็บไม่สะดวก เพราะผ้ามักจะไปกองที่ด้านซ้ายมือ หากผ้ามีน้ำหนักก็จะคอยทิ้งตัว ทำให้หงุดหงิดในเวลาที่เย็บผ้า ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป เพราะมีฐานจักรแบบกว้าง รองรับน้ำหนักผ้า ทำให้เย็บได้คล่องตัวมากขึ้นไปอีกค่ะ

เพิ่มความสะดวกด้วยที่สนเข็มอัตโนมัติ  ทำรังดุมอัตโนมัติ เพียงขั้นตอนเดียว มีลายเย็บ มากถึง 37 ลาย มีไฟ LED ส่องสว่างขณะใช้งาน เมื่อถอดฐาน กับกล่องเก็บอุปกรณ์ออกเปลี่ยนเป็นเย็บแบบฟรีอาร์ม สำหรับเย็บขางกางเกง หรือแขนสื้อได้ด้วย

 

จุดเด่น

มีลายเย็บมากถึง 37 ลาย มีฐานเพิ่มพื้นที่งานเย็บกว้าง มีตีนผีม้วนริมกลม และตีนม้วนริมแบน ใช้เย็บเก็บริมขอบผ้าด้วย

รับประกัน 1 ปี และรับคอร์สเรียนออนไลน์ ฟรี!

จักรเย็บผ้า Singer Pop Art – Heavy Duty รุ่น CP-6355M

จักรเย็บผ้า Singer รุ่น CP-6355M หรือรุ่น Pop Art เป็นจักรเย็บผ้าไฟ้า แบบ Heavy Duty สำหรับการเย็บผ้าทั่วไปหรือการเย็บผ้าใช้งานหนักได้ ตัวบอดี้จักรมีลวดลายสไตล์ Pop Art เท่สะดุดตาสุดๆ 

มีที่สนเข็มอัตโนมัติเพิ่มความสะดวกในการร้อยด้ายเข้ารูเข็ม  เดียว มีลวดลายเย็บ 32 ลวดลาย เย็บรังดุมอัตโนมัติในขั้นตอน ปรับความกว้างลวดลายสูงสุด 6 มม โครงสร้างแบบ Heavy duty metal Frame แข็งแรงคงทนในการใช้งาน มอเตอร์ทนมากขึ้น 60% ความเร็วแบบไฮ-สปีด 1,100 รอบ เย็บงานได้รวดเร็วมากขึ้น พร้อมอุปกรณ์ตีนผีเสริมต่างๆ และฐานเพิ่มพื้นที่เย็บ มาในกล่องจักร

ตอบโจทย์คนที่ต้องการเย็บเสื้อผ้าออกแบบเสื้อผ้าได้ตามจินตนาการ และยังเหมาะกับนักคอสเพลย์ อีกด้วย

จุดเด่น

จักรมีลวดลายสไตล์ Pop Art มีเพิ่มพื้นที่งานเย็บกว้าง รุ่นนี้มีชุดเข็มเย็บยีนส์ และตีนผีพิเศษมาให้พร้อมเยอะมาก ดังนี้ ตีนผีเย็บควิลท์, ตีนผีเย็บโพ้งพร้อมตัดขอบผ้าหรือSide Cutter Foot, ตีนผีเย็บแบบจับจีบ, ตีนผีเย็บหนัง, ตีนผีสอดไหม,  ตีนผี Roller Foot สำหรับเย็บ ผ้าหนา-หนังเทียม-ไวนิล-สักหลาด-หนังกลับ-ชีฟอง 

รับประกัน 1 ปี และรับคอร์สเรียนออนไลน์ ฟรี!

จักรเย็บผ้า Singer Denim – Heavy Duty รุ่น HD6335M

จักรเย็บผ้า Singer รุ่น HD6335M  หรือรุ่น Denim เป็นจักรเย็บผ้าไฟ้า แบบ Heavy Duty สำหรับการเย็บผ้ายีนส์ ผ้าหนา, ผ้าแคนวาส, หนังเทียม, ไวนิล ได้หรือการเย็บผ้าใช้งานหนัก 

มีที่สนเข็มอัตโนมัติเพิ่มความสะดวกในการร้อยด้ายเข้ารูเข็ม  เดียว มีลวดลายเย็บ 32 ลวดลาย เย็บรังดุมอัตโนมัติในขั้นตอน ปรับความกว้างลวดลายสูงสุด 6 มม โครงสร้างแบบ Heavy duty metal Frame แข็งแรงคงทนในการใช้งาน มอเตอร์ทนมากขึ้น 60% ความเร็วแบบไฮ-สปีด 1,100 รอบ เย็บงานได้รวดเร็วมากขึ้น

จุดเด่น

จักรรุ่นนี้ได้ฉายาว่า “เทพแห่งการเย็บยีนส์ ปีนตะเข็บหนา” มีที่ปีนตะเข็บ สำหรับช่วยเย็บตะเข็บหนา หรือสันตะเข็บ, มีชุดเข็มเย็บยีนส์ ตีนผีเย็บ พร้อมจุดมาร์คใช้วัดระยะตำแหน่งจากเข็ม (ปรับได้) ,ตีนผีเย็บตะเข็บสอยผ้า, ตีนผีเย็บซิกแซกเก็บขอบผ้ากันรุ่ย, ตีนผีเย็บเส้นตรง เข็มจะลงตรงจุดตรงกลางตีนผี, ตีนผีเย็บหนังเทียม หรือผ้าที่มีความหนืด

รับประกัน 1 ปี และรับคอร์สเรียนออนไลน์ ฟรี!

จักรเย็บผ้าคอมพิวเตอร์ Singer C5205

จักรเย็บผ้า Singer รุ่น C5205  เป็นจักรเย็บผ้าระบบคอมพิวเตอร์ ที่ราคาไม่สูงเกิน !! มือใหม่ใช่ง่าย มือโปรใช้ดี โดดเด่นด้วยตัวจักรที่สวย สีขาว-ม่วงลาเวนเดอร์ เท้าเหยียบควบคุมความเร็วระบบอิเล็คโทรนิคส์ และมีปุ่ม start-stop ด้วยมือ ไม่ต้องใช้เท้าเหยียบอีกด้วยค่ะ

สนเข็มอัตโนมัติ มีลายเย็บมากถึง 80 ลาย มาพร้อมกับฐานเพิ่มพื้นที่งานเย็บ  ช่วยทำให้วางผ้าชิ้นใหญ่ได้ดี ผ้าไม่ไหลหลุดง่ายๆ สามารถจัดการผ้าได้ดียิ่งขึ้นระหว่างการเย็บและการควิลท์

พิเศษสุดรุ่นนี้มาพร้อมตีนผีติดซิปซ่อนแบบใส, ตีนผีสอยผ้า, ตีนผีแซกริมเก็บขอบ, ตีนผี Roller Foot สำหรับเย็บหนังเทียม-ไวนิล-สักหลาด-หนังกลับ-ชีฟอง

จุดเด่น

มีลายเย็บสวยมาก และมีให้เลือกถึง 80 ลาย เป็นจักรคอมพิวเตอร์ที่ฟังก์ชั่นไม่ซับซ้อน ใช้งานง่าย ผู้สูงอายุใช้ได้สบาย 

รับประกัน 1 ปี และรับคอร์สเรียนออนไลน์ ฟรี!

จักรเย็บผ้าคอมพิวเตอร์ brother A80

จักรเย็บผ้า Brother รุ่น A80 เป็นจักรเย็บผ้าระบบคอมพิวเตอร์ มีปุ่ม start-stop ด้วยมือ ไม่ต้องใช้เท้าเหยียบ มีปุ่มปรับระดับความช้าเร็วในการเย็บ สนเข็มอัตโนมัติ ลายเย็บและลายตกแต่ง 80 ลาย เหมาะสำหรับเย็บเสื้อผ้า งานเย็บแบบเทเลอร์ หรือห้องเสื้อ ที่ต้องใช้ความปราณีต ตอบโจทย์ด้วยลายทำรังดุมเสื้อทุกสไตล์ ถึง 8 แบบ ใครที่ตั้งเป้าหมายอยากได้จักร เพื่อเน้นเย็บเสื้อผ้า เชียร์รุ่น A80 เลยค่ะ ซื้อไปใช้คุ้มค่า 

และยังถูกใจสายคราฟท์ ที่ชื่นชอบงานเย็บควิลท์ และเย็บงาน DIY ตกแต่ง ที่เรียกว่าฟรีโมชั่น หรือวาดรูปด้วยจักร ก็ทำได้พริ้วกว่ารุ่นจักรอื่น

 มีจอ LCD ขนาดใหญ่ แสดงผลค่าการใช้งานต่างๆ อย่างชัดเจน ใช้งานง่าย มือใหม่ใช้ดี มือโปรใช้คล่อง

จุดเด่น

มีรังดุมเสื้อทุกสไตล์ ถึง 8 แบบ  1)รังดุมแบบปลายมน เสื้อเชิ้ตบางของผู้หญิง  2)รังดุมเอวกางเกง กระโปรง  3)รังดุมมาตรฐาน เสื้อเชิ้ต  4)รังดุมเสื้อโปโล  5)รังดุมสำหรับผ้าป่านฉลุลาย   6)รังดุมทรงรูกุญแจเสื้อแจ็คเก็ต  7)รังดุมทรงรูกุญแจ เสื้อสูท  8)รังดุมสำหรับผ้าหนามากๆ เช่นเสื้อโค้ทขนสัตว์

และถูกใจสาย Craft มีลวดลายเย็บ สำหรับงานควิลท์อีกด้วย

เราหวังว่า บทความนี้จะช่วยให้คุณรู้จักจักรเย็บผ้าได้มากขึ้น และช่วยในการตัดสินใจ ในการเลือกซื้อจักรเย็บผ้า  เพราะที่สำคัญมากๆคุณต้องรู้ใจตัวเองก่อนว่าอยากได้จักรเย็บผ้ามาใช้งานด้านไหน ใช้งานบ่อยมั้ย มากน้อยขนาดไหน เพื่อจะได้กำหนดสเปคจักรเย็บผ้าที่คุณต้องการ

หลังจากที่รู้ใจตัวเองแล้วว่า ต้องการจักรเย็บผ้าไปใช้งานประมาณไหน ก็ค่อยมาดูงบประมาณ หากเราเอาราคาตั้งต้นเน้นถูกๆ แต่วัตถุประสงค์ต้องการเอาไปเย็บเสื้อผ้า ทำงานควิลท์ หรือใช้งานหนัก ควรเลือกจักรเย็บผ้าที่มีฟังก์ชังสูง เพื่อได้ประสิทธิภาพที่ตอบโจทย์มากที่สุดค่ะ

เนื้อหายอดนิยม จาก PinnSewing.net

งานจักรปัก รายได้เสริมทำอยู่บ้าน มนุษย์เงินเดือนก็ทำได้

ถ้าคุณกำลังมองหารายได้เสริมเพิ่มเงินในกระเป๋าแบบเน้นๆ ถ้าใจคุณมีแนวโน้มชอบงานครีเอท หรือ งาน DIY คุณเหมาะกับงาน ” จักรปัก ที่สุด ทำอยู่ที่บ้านสนุกๆ ทำแล้วไม่เอาท์เข้ากับเทรนด์ยุคนี้ >>อ่านเพิ่มเติม…

5 step เส้นทางสู่ “มืออาชีพ”เย็บจักร

ทุกท่านที่สนใจงานเย็บจักร สามารถใช้เป็นแนวทาง 5 step ง่ายๆ สู่เส้นทางการเป็นมืออาชีพเย็บจักรดังนี้ มาดูกันเลย >>อ่านเพิ่มเติม…

รวมชุดคิทงานเย็บน่ารัก พร้อมคลิปสอน ฝึกเย็บเองได้

มีจักรเย็บผ้ากันแล้ว ต้องฝึกเย็บกันบ่อยๆ ด้วยน๊า จะได้เกิดความชำนาญ ถ้าไม่รูว่าจะฝึกเย็บอะไรดี แนะนำให้ซื้อชุดคิดน่ารักๆ จาก PINN SHOP ไปลองหัดทำตามคลิปดูได้นะคะ >>อ่านเพิ่มเติม…